Chủ Nhật, 26 tháng 2, 2017

Liều lượng và nguồn bổ sung dưỡng chất tốt nhất cho bà bầu

Việc bổ sung các dưỡng chất trong suốt thời kỳ mang thai là điều vô cùng quan trọng nhưng nguồn bổ sung cũng như liều lượng như thế nào là tốt thì lại ít người biết. 


Liều lượng và nguồn bổ sung dưỡng chất tốt nhất cho bà bầu


Nếu không biết cách bổ sung hoặc bổ sung không hợp lý sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé cả trong khi mang thai và khi được sinh ra. Mẹ bầu hãy học hỏi để hiểu biết về những chất cần thiết cho bà bầu và hiểu tác dụng cũng như liều lượng và nguồn bổ sung an toàn. 

Cancium không thể thiếu cho phát triển thai nhi 

Tác dụng cancium 


Xương của trẻ phát triển và trở nên cứng cáp trong suốt thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba của mẹ (tức 3 tháng cuối thai kỳ). Quá trình này được hỗ trợ bởi canxi. Canxi cũng có tác dụng đối với sự co bóp của cơ bắp, đông máu, dẫn truyền thần kinh, đồng thời giúp răng chắc khỏe. 

Liều lượng 

Bác sĩ khuyến cáo chị em mang thai cần bổ sung 1.000 – 1.300 mcg/ngày. 

Nguồn bổ sung 

Sữa, phô mai, sữa chua, bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, đậu, đậu phụ, sữa đậu nành, nước cam được bổ sung canxi, cá mòi đóng hộp và cá hồi đóng hộp (còn nguyên xương). 


Axít Folic 

Tác dụng Axit Folic 

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 rất cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu. Thiếu axit folic gây nên thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ – một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra. Các bà bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng. 

Liều lượng 

Các chuyên gia khuyên bà mẹ mang thai và nuôi con nên bổ sung ít nhất 600 mcg/ngày. 
Nguồn bổ sung 

Gan, hạt, rau lá màu xanh đậm (bina, cải xoăn, bông cải xanh, măng tây), nước cam, bột yến mạch, bột ngũ cốc có bổ sung a-xít folic, bánh mì từ ngũ cốc nguyên hạt, đậu và mầm lúa mạch. 
Chất sắt cần thiết cho hình thành và hoạt động của hồng cầu 
Tác dụng của sắt 

Đây là một thành phần thiết yếu của hemoglobin – dạng protein vận chuyển ô-xy trong máu. Chất sắt cần thiết cho sự hình thành và hoạt động của các tế bào hồng cầu, giúp đẩy lùi bệnh thiếu máu. Ngoài ra, chất sắt còn đánh tan cảm giác mệt mỏi và hỗ trợ cho hệ miễn dịch, cũng như sự phát triển của hệ thần kinh và tâm thần vận động ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 
Liều lượng 

Trong suốt tam cá nguyệt thứ hai, nhu cầu chất sắt của bạn tăng gần 50% vì lượng máu tăng đột ngột để cung cấp cho nhu cầu dinh dưỡng tăng nhanh của bé. Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên bổ sung 27mg/ngày và ít nhất 9mg/ngày khi nuôi con bằng sữa mẹ. 

Nguồn bổ sung 

Trứng, cá, thịt, thịt gia cầm, gan, ngũ cốc nguyên hạt và cao sản, đậu, rau lá màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn). 
A-xít béo omega-3 
Tác dụng Axit béo omega -3 

Hợp chất này có tác dụng điều hòa nhiều quá trình diễn ra trong cơ thể, giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Các a-xít béo omega-3 hỗ trợ sự phát triển não bộ và mắt của bé. 
Liều lượng 

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung 1,3 – 1,4g/ngày. 

Nguồn bổ sung 

Một số loại hải sản (cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích), trứng, đậu, các loại hạt. 


Kali cần cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ 

Tác dụng Kali 

Kali là khoáng chất cần thiết đối với sự phát triển hệ thần kinh của bé, góp phần trong nhiều chức năng: điều tiết hoạt động của cơ bắp, duy trì huyết áp ở mức bình thường và sự cân bằng chất lưu trong cơ thể, truyền các xung lực thần kinh, duy trì nhịp tim và tổng hợp protein. 
Liều lượng 

Bác sĩ khuyến cáo bà bầu bổ sung 4,7g/ngày và chị em nuôi con bằng sữa mẹ dùng 5,1g/ngày (Lưu ý rằng nếu bạn thường xuyên bị nôn do nghén, lượng kali dự trữ sẽ bị thải hết ngoài). 

Nguồn bổ sung 

Hoa quả nhiều màu sắc, ăn sống (quả bí, chuối, dưa, cây họ cam chanh, quả xuân đào), nước ép cam và cà chua, hoa quả và các loại đậu sấy khô, khoai tây, hạt hướng dương, các loại hạt, bánh cookie có vị gừng… 
Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào 
Tác dụng của Vitamin C 

Vitamin C hỗ trợ hệ miễn dịch, đóng vai trò như một chất chống ô-xy hóa và giúp bảo vệ các tế bào (bao gồm cả tế bào não) khỏi bị hủy hoại. Vitamin C thúc đẩy sự phát triển của tế bào, làm lành vết thương và giúp cơ thể hấp thu chất sắt. Nó cũng giúp sản sinh collagen – vốn rất cần thiết cho da, nướu, mạch máu và mô cơ bắp của bé yêu. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ bạn trong quá trình phục hồi sau sinh nhờ phục hồi các mô và giúp hấp thu chất sắt. 
Liều lượng 

RDA khuyên phụ nữ mang bầu bổ sung 80 – 85mg/ngày. Bà mẹ nuôi con nhỏ cần 115 – 120mg/ngày. 

Nguồn bổ sung 

Trái cây và rau cải nhiều màu (ớt chuông xanh và đỏ, cà chua, rau lá xanh, bông cải xanh, cải Brussel, dâu tây, kiwi, ổi, trái cây họ cam, dưa đỏ). 
Vitamin E cho mắt con khỏe mạnh 
Tác dụng vitamin E 

Vitamin E giúp mắt phát triển khỏe mạnh và bảo vệ con khỏi các gốc tự do làm hủy hoạt tế bào. Ngoài ra, chất này còn giúp bạn phục hồi sau khi sinh. 

Liều lượng 

Liều lượng tiêu thụ khuyên sử dùng hàng ngày (RDA – Recommended Daily Allowance) cho bà bầu là 15mg/ngày. Với các bà mẹ nuôi con nhỏ, hãy bổ sung 19mg/ngày. 
Nguồn bổ sung 

Sốt mayonnaise, các loại hạt, đậu phộng và bơ đậu phộng, ngũ cốc nguyên hạt, hải sản, táo, cà-rốt, cần tây, rau bina và dầu chiết xuất từ đậu nành, bắp, hạt cải, hạt bông, hạt hướng dương, mầm lúa mạch. 


Kẽm rất quan trọng với sự phát triển của bé 

Tác dụng của kẽm 

Đây là thành phần thiết yếu của hơn 100 loại enzyme liên quan đến hệ tiêu hóa, chuyển hóa, tái sản xuất và chữa lành vết thương. Kẽm rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ. Kẽm giúp kiểm soát sự phân chia tế bào, sự tăng trưởng, sự tổng hợp protein và thúc đẩy sự tái sản sinh tế bào cũng như sự phục hồi, tăng trưởng của các mô. Kẽm còn giúp giảm nguy cơ sinh non và chứng tăng huyết áp do sinh thúc. 

Liều lượng 

Bác sĩ khuyến cáo thi phụ nên sử dụng 11mg/ngày và người cho con bú bổ sung 12mg/ngày. 
Nguồn bổ sung 

Ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mạch, trứng, cá, thịt, gan, thịt gia cầm, bỏng ngô (bắp rang).