Mách mẹ bầu ăn kiêng đúng cách nhất
Mang thai quả thực không phải là thời gian dành cho ăn kiêng. Tuy nhiên, dinh dưỡng như thế nào là hợp lý trong thời gian thai nghén? Cùng chúng tôi chia sẻ chuyên đề dinh dưỡng khi mang thai.Tăng bao nhiêu là vừa phải?
Thông thường, mỗi mẹ bầu sẽ tăng khoảng 8-12kg trong suốt thai kỳ. Nếu trước đó, các mẹ đang dư cân so với chuẩn, các bác sĩ vẫn khuyên các mẹ nên tăng thêm 5-9kg. Tăng cân là vấn đề không tránh khỏi, thậm chí là bắt buộc khi mang thai. Cơ thể của mẹ cần tăng thêm một lượng cân nặng nhất định để đảm bảo mức độ bình thường cho một trọng lượng của em bé, tử cung lớn, nhau thai và nước ối. Những phần trọng lượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi em bé ra đời. Các mẹ đừng lo nhé.
Tính toán lượng calories cần thiết của mẹ bầu như thế nào?
Trung bình mỗi ngày, mẹ bầu cần nạp 2,500 calories (tức là hơn thường ngày 2,100 calories). Mẹ bầu cần những calories đó cho chính mẹ và em bé trong bụng. Sinh lý trong thai kỳ thay đổi. Lượng đường huyết giữa các bữa ăn của mẹ bầu giảm xuống rất thấp. Đó là lý do mẹ bầu cần những bữa phụ để cân bằng lại đường huyết. Nếu ăn kiêng trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ cực kỳ nhanh cảm thấy đói. Trên thực tế, em bé thu nạp dinh dưỡng mà chúng cần rất tốt, nên nếu để cơ thể bị đói, sức khoẻ của mẹ có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều hơn là em bé. Tuy nhiên, nếu ăn kiêng quá mức, em bé của mẹ bầu có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, dẫn tới phát triển kém hơn các em bé khác.
Kiểm soát cân nặng thai kỳ như thế nào?
Để tránh tăng cân quá đà và kiểm soát cân nặng tốt hơn, thay vì ý định ăn kiêng, mẹ bầu nên lựa chọn các thực đơn lành mạnh. Điều đó giúp mẹ bầu không tăng cân quá nhiều mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé suốt thời kỳ nhạy cảm này.
Chúc các bạn thành công và luôn hạnh phúc trong cuộc sống!