Thứ Hai, 23 tháng 1, 2017

Bí quyết sử dụng các loại thực phẩm cơ bản tốt nhất cho bà bầu

Ai cũng biết dinh dưỡng cho bà bầu có tầm quan trọng hàng đầu để nuôi dưỡng, hình thành và hoàn thiện nên một em bé khỏe mạnh, thông minh. Nhiều người bụng bầu nhưng quá kén ăn hoặc ăn uống quá kiêng khem cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con. Vậy đối với những thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày như cá, trứng, thịt, rau, đồ uống thì nên ăn thế nào cho đúng? 


Bí quyết sử dụng các loại thực phẩm cơ bản tốt nhất cho bà bầu


Cách ăn cá khi mang bầu

Không nên ăn:



• Cá sống, cá chưa nấu chín kỹ hoặc các loại hải sản thân mềm có vỏ như nghêu, sò
• Cá với hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu, và cá kình loại thịt vàng hoặc trắng
• Cá đông lạnh hun khói hoặc cá ngâm chưa được tiệt trùng, trừ khi được đun nóng đến chín
• Hơn 170 gram cá ngừ trắng đóng hộp trong một tuần

Nên ăn:
• Cá đã nấu chín hẳn cho đến khi phần thịt cá trở nên đục.
• Khoảng 350 gram loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, tôm và các loại cá biển khác, chia làm hai bữa trong một tuần 


Thịt và gia cầm ăn thế nào cho đúng? 

Không nên ăn:



• Các loại thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín tới
• Bất kỳ loại thịt đông lạnh nào như giăm bông, gà tây, bò nướng, xúc xích hun khói, pa tê, … trừ khi được đun nóng đến 75°C
• Xúc xích khô chưa qua đun nấu, như xúc xích salami hay pepperoni, trừ khi được hấp chín

Nên ăn:

• Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ thực phẩm. Nấu thịt bò, thịt bê và thịt cừu ở 65oC. Nấu thịt lợn và các loại thịt khác ở 70oC. Nấu thịt gia cầm ở 75°C.
Trứng ăn thế nào cho đúng?

Không nên ăn:

• Trứng đánh rữa hoặc trứng nấu chưa chín
• Bánh có chứa trứng sống
• Món tráng miệng tự làm hoặc nước sốt có chứa trứng sống như: kem, sữa trứng, mousse, mayonnaise,… 


Nên ăn:



• Trứng nấu cho đến khi lòng đỏ trứng đặc lại, nấu các món ăn khác có chứa trứng ở 75°C.
• Sử dụng sản phẩm trứng tiệt trùng khi làm các món ăn chứa trứng sống.
Các loại thực phẩm khác nên chú ý

Không nên ăn:

• Các món rau trộn được làm sẵn, đặc biệt các loại có chứa trứng, thịt gà, thịt nguội hoặc hải sản
• Tiệc buffet hoặc thực phẩm để ngoài không khí trong hơn hai giờ nếu trời lạnh hoặc một giờ cho những ngày trời nóng
• Thực phẩm nhồi bên trong chim hoặc gà, trừ khi được đun nóng đến 75°C
• Rau sống, các loại rau chưa rửa, đặc biệt là rau diếp và bắp cải

Nên ăn:



• Hâm nóng thức ăn thừa cho đến khi sôi
• Thực phẩm lạnh được trữ trong ngăn đá và thức ăn nóng được hâm kỹ.
• Trái cây gọt vỏ và rau quả được rửa kỹ
Đồ uống nên sử dụng như thế nào?

Không nên uống:

• Nước uống có cồn
• Sữa chưa tiệt trùng
• Nước ép trái cây chưa tiệt trùng
• Hơn 200 mg caffeine một ngày




Nên uống:

• Cẩn thận với chất caffeine trong trà, nước ngọt, nước tăng lực, sô cô la và kem cà phê .
• Rửa trái cây thật kỹ trước khi ép lấy nước

Thực phẩm cơ bản là có chứa những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người nói riêng và người mang bầu nói riêng. Quan trọng là hãy biết cách sử dụng, chế biến thực phẩm như thế nào cho đúng đắn.